ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เพิ่มหรือลบการปิดห้องพักในปฏิทิน

เพิ่มหรือลบการปิดห้องพักในปฏิทิน

การปิดห้องพักคืออะไร

การปิดห้องพักคือการปิดกั้นห้องพักชั่วคราวตามช่วงเวลาที่กำหนด ทำให้ห้องพักนั้นไม่สามารถรับการจองได้ ใช้การปิดห้องพักสำหรับการปรับปรุงห้อง การบำรุงรักษา หรือการกันห้องไว้สำหรับการจองในอนาคต

เมื่อคุณใช้การปิดห้องพักในปฏิทิน จำนวนห้องว่างของประเภทห้องพักที่แสดงในตารางอินเวนทอรีจะลดลง และเมื่อเปิดห้องพักอีกครั้ง จำนวนห้องว่างจะเพิ่มขึ้นในทุกช่องทางที่เชื่อมต่อและในระบบการจอง

สำหรับการปิดห้องพักถาวร กรุณาลบห้องพักนั้นออกทั้งหมดแทนการใช้การปิดห้องพัก

การปิดห้องพักกับการหยุดขาย

  • การปิดห้องพัก (ปฏิทิน): ปิดกั้นห้องพักจริงตามช่วงเวลาที่กำหนด ลดจำนวนห้องว่างในทุกช่องทางที่เชื่อมต่อและในระบบการจอง

  • หยุดขาย (ตารางอินเวนทอรี): หยุดการขายราคาห้องพัก คุณเลือกราคาห้องพักและช่องทางที่ต้องการให้มีผลได้ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางเฉพาะหรือทุกช่องทาง รวมถึงการจองโดยตรง (ระบบการจองของคุณ)

สร้างการปิดห้องพัก

วิธีสร้างการปิดห้องพัก:

  1. ไปที่ ปฏิทิน

  2. คลิก การปิดห้องพัก

  3. เลือกห้องพักที่ต้องการปิด คุณสามารถเลือกหลายห้องพักหรือหลายประเภทห้องพัก หรือค้นหาเพื่อปิดพร้อมกันทั้งหมดได้

  4. กำหนด วันที่เริ่มต้น (ค่าเริ่มต้นคือวันนี้)

  5. กำหนด วันที่สิ้นสุด (ค่าเริ่มต้นคือวันพรุ่งนี้) โดยนับรวมวันที่ทั้งสองวัน

  6. ป้อน คำอธิบาย (บันทึกภายในสำหรับระบุเหตุผลในการปิดห้องพัก)

  7. คลิก บันทึก

คุณยังสามารถสร้างการปิดห้องพักได้ด้วยการคลิกแล้วลากข้ามช่องวันที่/ห้องพักในตารางปฏิทิน จากนั้นคลิกการปิดห้องพัก ระบบจะเลือกห้องพักให้ล่วงหน้า และคุณสามารถเพิ่มห้องพักอื่นได้ตามต้องการ

สร้างการปิดห้องพักหลายห้องพร้อมกัน

คุณสามารถปิดหลายห้องพักหรือทั้งประเภทห้องพักพร้อมกันเพื่อประหยัดเวลา

วิธีที่ 1: จากตารางปฏิทิน

  1. ไปที่แท็บ ปฏิทิน

  2. คลิกแล้วลากข้ามช่องวันที่/ห้องพัก

  3. คลิก การปิดห้องพัก

  4. ระบบจะเลือกห้องพักให้ล่วงหน้า หากต้องการ ให้เลือกหรือค้นหาห้องพักหรือประเภทห้องพักเพิ่มเติม

  5. กำหนด วันที่เริ่มต้น และ วันที่สิ้นสุด ป้อน คำอธิบาย แล้วคลิก บันทึก

วิธีที่ 2: ใช้ปุ่มการปิดห้องพัก

  1. ไปที่แท็บ ปฏิทิน

  2. คลิก การปิดห้องพัก ที่มุมขวาบน

  3. เลือกหลายห้องพักหรือหลายประเภทห้องพัก หรือค้นหา

  4. กำหนด วันที่เริ่มต้น และ วันที่สิ้นสุด ป้อน คำอธิบาย แล้วคลิก บันทึก

หมายเหตุ: ขณะนี้ยังไม่รองรับการปิดห้องพักหลายห้องพร้อมกันในแอปบนมือถือ และการปิดห้องพักที่สร้างก่อนเดือนกุมภาพันธ์ 2026 สามารถแก้ไขได้ครั้งละ 1 ห้องพักเท่านั้น

แก้ไขการปิดห้องพัก

วิธีเปลี่ยนวันที่หรือคำอธิบายของการปิดห้องพักที่มีอยู่:

  1. ไปที่ ปฏิทิน

  2. คลิกแถบสีแดง ถูกปิดกั้น ของการปิดห้องพัก

  3. ในหน้าต่างรายละเอียดการปิดห้องพัก ให้อัปเดตรายการต่อไปนี้

    • วันที่เริ่มต้น หรือ วันที่สิ้นสุด: คลิกช่องดังกล่าวแล้วเลือกวันที่ใหม่จากตัวเลือกวันที่

    • คำอธิบาย: แก้ไขบันทึกภายใน

  4. คลิก บันทึก

หากต้องการขยายหรือย่อระยะเวลาการปิดห้องพักอย่างรวดเร็ว ให้ลากเครื่องหมายสิ้นสุดของแถบ ถูกปิดกั้น ไปทางซ้ายหรือขวาในปฏิทิน

เปิดห้องพักอีกครั้ง

วิธีนำการปิดห้องพักออกและเปิดห้องพักอีกครั้ง:

  1. ไปที่ ปฏิทิน

  2. คลิกแถบสีแดง ถูกปิดกั้น ของการปิดห้องพักที่ต้องการนำออก

  3. คลิก เปิดห้องพักอีกครั้ง

  4. ทำซ้ำขั้นตอนนี้สำหรับแต่ละห้องพักที่ต้องการเปิดอีกครั้ง

ห้องพักจะพร้อมให้จองทันทีในทุกช่องทางที่เชื่อมต่อและในระบบการจอง การเปิดห้องพักอีกครั้งจะเพิ่มจำนวนห้องว่างของคุณ

สามารถนำการปิดห้องพักหลายรายการออกพร้อมกันได้หรือไม่

ไม่ได้ ไม่มีตัวเลือกสำหรับนำการปิดห้องพักออกหรือเปิดห้องพักอีกครั้งแบบหลายรายการพร้อมกัน ต้องเปิดห้องพักอีกครั้งทีละรายการ โดยคลิกแถบสีแดงของการปิดห้องพักนั้น แล้วเลือก เปิดห้องพักอีกครั้ง

เมื่อเปิดรายละเอียดการปิดห้องพัก คุณสามารถสลับไปยังห้องพักอื่นได้จากรายการแบบเลื่อนลง ห้องพัก ในหน้าต่างรายละเอียดการปิดห้องพัก แต่ยังคงนำการปิดห้องพักออกได้ทีละห้องพักเท่านั้น

นี่ไม่ใช่คำตอบที่ต้องการใช่ไหม